วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2558
วิธีง่ายๆ ที่จะป้องกันไม่ให้อาหารนั้นเป็นพิษ
วิธีง่ายๆ ที่จะป้องกันไม่ให้อาหารนั้นเป็นพิษ
ล้างมือทันทีที่จับเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อไก้ดิบๆ และอาหารทะเล
ใช้เขียงพลาสติดและนำไปแช่น้ำทันทีที่ใช้เสร็จ
เช็ดถูทำความสะอาดเคาน์เตอร์หรือครัวด้วยทิชชู เพราะฟองน้ำและผ้าจะเก็บเชื้อโรค
ทานอาหารที่แช่ตู้เย็นให้หมดภายใน 3 วัน
เนื้อสัตว์ดิบๆ ที่แช่ในตู้เย็นไม่ควรแช่นานเกิน 3 วัน ควรทานให้หมด
เนื้อไก่หรือเป็ดควรทำให้สุกจนข้างในไม่มเป็นสีชมพู และเนื้อแห้งดี เวลาหั่นต้องไม่มีน้ำซึมออกมา
อาหารทะเลที่แช่ในตู้เย็นควรทำทานให้หมดภายใน 2 วัน หลีกเลี่ยงการทานหอยดิบปลาดิบ เวลาปรุงอาหารควรปรุงจนหนังปลามีสีเข้ม และใช้ซ่อมบิออกได้ง่าย
นมและไข่ ควรทานนมให้หมดภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนผลิตภัณฑ์เนยนมอย่างอื่น ทานให้หมดภายใน 2 วัน ไข่ไม่ควรซื้อไข่บุบ เวลาทำอาหาร ควรให้สุกทั้งไข่แดงและไข่ขาว
ผักและผลไม้ ล้างโดยเปิดน้ำให้ไหลผ่าน 10-15 วินาที เด็ดใบที่ไม่เขียวออกแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ผลไม้ที่เปลือกแตกหรือช้ำ ควรทิ้งไปซะ ส่วนมากผลไม้มักจะเก็บไว้ได้ 4 วัน ส่วนแอ๊ปเปิ้ลหรือผลไม้ที่แข็งๆ จะเก็บไว้ได้ 2 สัปดาห์
ล้างมือทันทีที่จับเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อไก้ดิบๆ และอาหารทะเล
ใช้เขียงพลาสติดและนำไปแช่น้ำทันทีที่ใช้เสร็จ
เช็ดถูทำความสะอาดเคาน์เตอร์หรือครัวด้วยทิชชู เพราะฟองน้ำและผ้าจะเก็บเชื้อโรค
ทานอาหารที่แช่ตู้เย็นให้หมดภายใน 3 วัน
เนื้อสัตว์ดิบๆ ที่แช่ในตู้เย็นไม่ควรแช่นานเกิน 3 วัน ควรทานให้หมด
เนื้อไก่หรือเป็ดควรทำให้สุกจนข้างในไม่มเป็นสีชมพู และเนื้อแห้งดี เวลาหั่นต้องไม่มีน้ำซึมออกมา
อาหารทะเลที่แช่ในตู้เย็นควรทำทานให้หมดภายใน 2 วัน หลีกเลี่ยงการทานหอยดิบปลาดิบ เวลาปรุงอาหารควรปรุงจนหนังปลามีสีเข้ม และใช้ซ่อมบิออกได้ง่าย
นมและไข่ ควรทานนมให้หมดภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนผลิตภัณฑ์เนยนมอย่างอื่น ทานให้หมดภายใน 2 วัน ไข่ไม่ควรซื้อไข่บุบ เวลาทำอาหาร ควรให้สุกทั้งไข่แดงและไข่ขาว
ผักและผลไม้ ล้างโดยเปิดน้ำให้ไหลผ่าน 10-15 วินาที เด็ดใบที่ไม่เขียวออกแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ผลไม้ที่เปลือกแตกหรือช้ำ ควรทิ้งไปซะ ส่วนมากผลไม้มักจะเก็บไว้ได้ 4 วัน ส่วนแอ๊ปเปิ้ลหรือผลไม้ที่แข็งๆ จะเก็บไว้ได้ 2 สัปดาห์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น